Bệnh thủy đậu tuy không là bệnh nguy hiểm đến tính mạng, nhưng nó lại là nỗi ám ảnh của chị em.  Sau khi khỏi bện, những nổt thủy đậu để lại sẹo làm mất thẩm mỹ. Vậy cách chăm sóc da sau thủy đậu như thế nào cho an toàn và hiệu quả? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Khi bị thủy đậu nên làm gì?

Thủy đậu có nhiều giai đoạn khác nhau. Cách chăm sóc cũng vì thế mà phải thay đổi để phù hợp với từng giai đoạn.  Khi bị thủy đậu, bạn nên uống nhiều nước và ăn hoa quả đồng thời nghỉ ngơi và ở riêng, không nên ở chung với người khác nhằm tránh lây nhiễm.

Tuyệt đối không được gãi khi ngứa vì như vậy dễ bị lây lan ra các vùng khác. Cần chú ý giữ vệ sinh sạch sẽ, nên tắm thường xuyên để tránh tình trạng cơ thể không sạch sẽ dễ bị bội nhiễm thủy đậu. Khi tắm, bạn cần tắm nhanh và không chà vào các hạt mụn nước hay lau người quá mạnh làm dập mụn nước gây lây ra các vùng khác.

Khi bị thủy đậu nên làm gì?
Khi bị thủy đậu nên làm gì?

Đặc biệt, bệnh thủy đậu thường gặp ở trẻ nhỏ hoặc tuổi vị thành niên. Vậy cần làm gì trong trường hợp này để chăm sóc da sau thủy đậu? Đó là không cho bé đi học hay ngủ chung với người khác. Chú ý đừng cho bé gãi vì trẻ em thường không thể tự ý thức được việc này, dễ khiến thủy đậu bị bội nhiễm và lây lan.

Chăm sóc da sau thủy đậu: Những điều cần tránh khi bị thủy đậu

Khi bị thủy đậu, bạn cần tránh ăn các loại thức ăn như: thịt gà, thịt chó, hải sản, đồ chua.  Nếu ăn phải những loại thực phẩm này, thủy đậu dễ gây mủ, thậm chí lở loét nghiêm trọng hơn.

Chăm sóc da sau thủy đậu: Những điều cần tránh khi bị thủy đậu
Chăm sóc da sau thủy đậu: Những điều cần tránh khi bị thủy đậu

Khi bị thủy đậu cũng không nên mặc đồ bó sát hay mặc quá nhiều lớp quần áo. Vì như vậy sẽ làm cho các mụn đậu bị vỡ ra và lây lan nhiều hơn, không những thế còn tăng cảm giác ngứa khắp cơ thể.

Chăm sóc da sau thủy đậu

Cách chăm sóc da sau thủy đậu sẽ ảnh hưởng đến việc những dấu tích còn lại có thực sự biến mất hoàn toàn hay không. Để chăm sóc da sau thủy đậu hiệu quả, cần chú ý những việc sau:

  • Khi bệnh bắt đầu lành là các vảy trên da sẽ rụng dần. Lúc này bạn cần để cho nó tự rụng, không được khạy các vảy đó ra.
  • Để da không để lại sẹo, cần vệ sinh cơ thể thường xuyên. Nếu là da mặt có thể dùng loại sữa rửa mặt dịu nhẹ hoặc loại sữa rửa mặt ở dạng gel để có thể làm sạch da mặt một cách nhẹ nhàng. Chú ý không những loại có độ tẩy cao vì sẽ gây sát thương cho da.
Chăm sóc da sau thủy đậu
Chăm sóc da sau thủy đậu
  • Khi vảy đã rụng hết, bạn nên sử dụng loại kem nghệ để bôi lên các nốt đã rụng vảy, chăm chỉ bôi hằng ngày để làm mờ sẹo.
  • Bạn không nên sử dụng nghệ tươi để đắp mặt lúc vảy vừa rụng, vì nghệ tươi sẽ làm cho các nốt đậu bị thâm, sau hai đến ba ngày có thể dùng nghệ tươi để đắp. Nếu nốt đậu mùa của bạn có những vết lõm, chăm chỉ đắp nghệ tươi và kem nghệ để da nhanh phục hồi hạn chế sẹo tối đa.
  • Sau thời gian 2 tuần thì da bạn sẽ hồi phục đáng kể, lúc này có thể sử dụng các loại sữa rửa mặt giúp da phục hồi lại để xóa bỏ những vết sẹo do bệnh để lại, lưu ý sử dụng các loại sữa rửa mặt ít bọt và có độ tẩy thấp để không kích ứng da.

Lời kết

Hi vọng những thông tin trên đã giúp bạn biết cách chăm sóc da sau thủy đậu. Đừng quên ghi nhớ điều này bởi đây chắc chắn là những kiến thức hữu ích mà ai cũng cần biết. Ngoài ra, Blackpeony spa còn cung câp cho bạn thêm rất nhiều những thông tin hữu ích về các vấn đề thường gặp trong cuộc sống.

Tham khảo thêm : Chia sẻ các bước chăm sóc da cơ bản mỗi ngày